5 ข้อแนะนำ สำหรับคนทำ Google Adwords แต่ไม่ค่อยมีงบประมาณ

0
5446
Google Adwords | Quality Score คืออะไร

5 Google Adwords Tips

วันนี้มี Tips เล็กๆน้อยๆ สำหรับเพื่อนๆที่ทำ Search Campaign ใน Google Adwords ด้วยงบประมาณที่จำกัด หรือมี Budget ที่น้อยๆ แต่จริงๆแล้วคำแนะนำเหล่านี้ไม่ได้ถูกจำกัดเฉพาะ Campaign ที่ Budget น้อยๆนะ มันสามารถนำไปใช้ได้ทุกๆ Campaign เลยแหล่ะ เพราะมันเป็นแนวคิดของการบริหารจัดการโครงสร้าง Campaign ที่เหมาะสม และการทำ Refine คำค้นหาหรือ Keywords ตามแนวทางของ Google Best Practice นั่นเอง

5 Tips Google Adwords
5 Tips Google Adwords

5 ข้อแนะนำ สำหรับคนทำ Google Adwords แต่ไม่ค่อยมีงบประมาณ

หากพร้อมแล้ว เรามาลองดูกันครับว่าคำแนะนำด้านล่างนี้ เพื่อนๆสามารถนำไปประยุกต์ใช้กันได้รึเปล่า

01 โครงสร้างของ Campaign ที่ใช่ ?

หากงบประมาณของคุณมีจำกัดแล้ว คุณควรจะ Focus เป้าหมายของการทำการตลาดออนไลน์ของคุณครับ โดยปกติแล้วใน 1 Campaign คุณควรจะมีเพียงแค่ 1 เป้าหมายเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจของคุณเป็นร้านขายและบริการหลังการขายเครื่องปรับอากาศ คุณต้องแยกการขาย และการบริการ เป็นคนละ Campaign กันครับ

02 เริ่มต้นด้วย Exact Match

หากราคา CPC ของคำค้นหาคุณมีราคาที่สูงแล้ว ผมจะแนะนำให้คุณเริ่มต้นด้วย Exact Match (ตัวอย่างแบบนี้ครับ [ล้างแอร์ ลาดพร้าว] มีเครื่องหมายวงเล็บ) เสมอๆครับ และควรจะเริ่มต้นด้วย Keyword ในจำนวนน้อยๆก่อนเสมอ แล้วเราค่อยศึกษา เปรียบเทียบผลที่ได้ครับว่าคำค้นหาคำไหนให้ผลลัพท์ได้ดีที่สุดนั่นเองครับ

03 ค่อยๆขยับขยายไปยัง Phrase Match

ต่อเนื่องมาจากข้อ 02 เมื่อเพื่อนๆได้รับข้อมูลในการค้นหาที่เพียงพอ หลังจากเปรียบเทียบผลลัพท์ที่ได้ เราสามารถขยับขยายคำค้นหาของเราด้วยการเลือกใช้ Phrase Match (ตัวอย่างแบบนี้ครับ “ล้างแอร์ ลาดพร้าว” มีเครื่องหมาย “” นั่นเอง) หลังจากนั้นเพื่อนๆต้องหมั่นเข้าไปดู Search Term เสมอๆ เพื่อเข้าไปดูคำค้นหาที่มีการค้นหาเข้ามาจริงๆครับ แล้วนำข้อมูลที่ได้มาปรับปรุง Campaign กันต่อไปครับ

04 ใช้ Negative Keyword ให้ชิน

ต่อเนื่องมาจากข้อ 03 เมื่อเพื่อนๆขยายคำค้นหาไปเป็นแบบ Phrase Match แล้ว การค้นหาเข้ามายังโฆษณาของเพื่อนๆ จะหลากหลายมากขึ้น คำบางคำที่ติดมากับการค้นหานั้นอาจจะไม่เป็นสิ่งที่ส่งผลดีต่อ Campaign ของคุณก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น เราขาย คอนโด ดังนั้นคำว่า Pantip หรือ Thinkofliving ไม่ควรจะมาอยู่ในการค้นหาของเรา เพราะปกติคนที่ค้นหาคำเหล่านี้ น่าจะต้องการมองหารีวิวมากกว่าเข้าไปยังเว็บไซต์ของโครงการครับ ลองศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ Negative KW

05 ให้ความสำคัญกับ Quality Score ให้มากๆ

ด้วยงบประมาณที่จำกัด Quality Score นั้นสำคัญกับการ Optimize Campaign มากๆครับ เนื่องจากมันเกี่ยวข้องกับการเอาไปจัดอันดับของโฆษณาหรือ Ad Rank นั่นเอง เทคนิคที่จำเป็นในการ Optimize ตะแนนคุณภาพนี้นั้นสามารถศึกษาได้จากที่นี่ครับ QS

หากเพื่อนๆนำ Tips ทั้ง 5 ข้อนี้ไปประยุกต์ดู ผมคิดว่าน่าจะช่วยให้เพื่อนๆสร้าง Search Campaign ที่มีคุณภาพและใช้งบประมาณของเพื่อนๆเองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่เสียเงินไปกับคำค้นหาที่ไม่ใช่ ไม่เสียเงินไปกับเป้าหมายที่ไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย นั่นเองครับ

เห็นมั้ยครับว่า Tips ง่ายๆเหล่านี้มาจากหลักพื้นฐานที่ทาง Google เน้นย้ำมาตลอด แถมยังเป็นหนึ่งในข้อสอบที่อยู่ใน Google Adwords Certificated อีกด้วย ^^ หวังว่าจะนำไปใช้ประโยชน์กันได้นะครับ

Tae