เค้าทำ PPC โดยใช้ชื่อ Brand ตัวเองกันทำไม ?

0
4660

เค้าทำ PPC โดยใช้ชื่อ Brand ตัวเองกันทำไม ?

หลายๆคนที่ทำ Ads กับ Google อาจจะเคยสงสัยกันว่า บรรดา Brand ชั้นนำ ทำไมถึงได้ใช้ชื่อ Brand ตัวเองมาเป็นหนึ่งใน Search Term. อย่างเช่น ผมต้องการเข้า website ของ Toyota Thailand เพื่อค้นหาโปรโมชั่นใหม่ๆ หรืออาจจะเข้าไปค้นหาแผนที่การเดินทางไปสำนักงานใหญ่ก็เป็นได้

 

Toyota Brand Name Bidding
Toyota Brand Name Bidding

 

คือมันเห็น 2 ครั้งเลยอ่ะ แต่คนส่วนใหญ่ก็จะกด Ads ของเราให้เปลืองงบประมาณเล่นๆ ด้วยความไม่รู้ว่ามันคือ Ads แล้วจะทำ PPC ด้วยชื่อ Brand ตัวเองทำไมกัน ? เหตุผลหลักๆที่เหล่า Adsbuilder ทำนั้นก็คือ

  • เวลาใช้ชื่อ Brand เป็นหนึ่งใน Search Term นั้นก็เพราะว่าต้องการกำหนด Sitelinks ด้วยตัวเอง เนื่องจากการแสดงผลของ Website ในการค้นหาแบบ Organic นั้น Google เป็นคนกำหนด Sitelinks ขึ้นมาให้นั่นเอง อย่างในกรณีของ Toyota Thailand จึงน่าจะเชื่อได้ว่า Adsbuilder คนนั้นต้องการให้ Sitelinks เป็นรุ่นของรถยนตร์ที่ต้องการมากกว่าการ Random ของ Google เอง (อาจจะรวมไปถึงหน้า Promotion ก็ได้เช่นกัน)
  • เราต้องการปรับปรุง Quality Score ให้กับบัญชีของเรานั่นเอง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย เพราะ Search Term ที่เกี่ยวข้องกับ Website (ก็แหงแหล่ะ ใช้ชื่อตัวเองนี่นา –“) จะทำให้ Expected Clickthrough Rate สูงขึ้น ส่งผลโดยตรงกับราคา Bidding ของเรา เมื่อตัวเอลขต่างๆดีขึ้น ค่าเฉลี่ยของราคา Bidding ก็จะต่ำลง Brand ใหญ่ๆที่ใช้งบประมาณกับ PPC สูง น่าจะไม่พลาดกับการใช้วิธีนี้

 

นอกจากเหตุผลหลักๆ ด้านบนแล้ว อาจจะประกอบด้วยเหตุผลเล็กๆน้อย อาทิ ก็ขึ้นโชว์ทั้ง Organic กับ Paid ก็ดีแล้วนี่,เราขึ้นเต็มหน้า คู่แข่งก็หายไป และมีอีกอย่างนึงที่อาจจะพบได้ เมื่อ Brand ของคุณเจอกับ Traffic มหาศาลจากข่าวสารต่างๆ อาจจะทำให้ Website ข่าวขึ้นมาในอันดับที่สูงกว่า Official Website ของ Brand นั้นเอง วิธีใช้ PPC เป็นหนึ่งใน Search Term ก็จะสามารถช่วยคุณได้ในทางอ้อมนั่นเอง

Tae