มาทำความรู้จักกับ Campaign Groups และ Performance Targets กันเถอะ

0
3991
Negative Keywords Lists
รับสอน Google Adwords

มาทำความรู้จักกับ Campaign Groups และ Performance Targets กันดีกว่า

ห่างหายไปนานกับข่าวคราวน่าสนใจจาก Google โดยเฉพาะ Google Adwords ที่ปีนี้ขยันขนเอา feature ใหม่ๆมาให้ใช้กันอย่างเยอะมากๆ แต่ไม่รู้ว่าในไทยจะได้ใช้ซักกี่ตัวนะ T-T แต่ว่าๆ มีอยู่หนึ่งตัวที่น่าสนใจมากๆ โดยเฉพาะหากว่าคุณเป็นคนที่ต้องบริหารจัดการกับปริมาณ Campaigns เยอะๆ เยอะแบบเยอะจริงๆ 555 เจ้านั่นก็คือ Campaign Groups นั่นเอง

Campaign Groups นั้นจะช่วยให้เราสามารถมอนิเตอร์แคมเปญหลายๆแคมเปญของเราให้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะถ้าแคมเปญเหล่านั้นล้วนแล้วแต่มี Goal เดียวกันหรือใกล้เคียงกัน นั่นจึงเป็นที่มาของ Campaign Groups และ Performance Targets นั่นเอง

Create a Campaign Group
Create a Campaign Group

Campaign Groups และ Performance Targets มันทำงานยังไง ?

การทำงานของ Campaign Groups และ Performance Targets นั้นไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเลยครับ เราสามารถเลือกที่จะ focus performance ของ Campaign Groups ไปที่ Clicks หรือ Conversions ได้เลยครับ โดยเราสามารถเลือกช่วงเวลา และเป้าหมายในการมอนิเตอร์ Campaign Groups ของเราได้ (หลักๆก็จะมี Avg.CPA target,Conversions target,Spend target)

Performance Target
Performance Target

จากตัวอย่างที่ผมทำด้านบนนั้น ผมเลือก Performance Target ด้วยจำนวน Conversions ในช่วงเวลา 1- 28 กุมภาพันธ์ โดยผมต้องการจะมอนิเตอร์ดูว่าแคมเปญทุกๆแคมเปญใน Campaign Groups ของผมนั้น มี CPA ต่ำกว่า 50 บาทรึเปล่า และ Budget ที่ใช้ต่ำกว่า 10,000 บาทรึเปล่านั่นเอง

ซึ่งเจ้าตัวเลข CPA Target หรือ Conversions ที่เราใช้ใน Performance Target นั้นจะไม่ส่งผลอะไรกับตัวแคมเปญหลักของเราเลยครับ เพียงแต่ว่า มันจะช่วยให้เรามอนิเตอร์แคมเปญที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ลองดูผลลัพท์ตามรูปด้านล่างได้ครับ

Campaign Groups และ Performance Targets
Overview | Performance Target

จะเห็นได้ว่าเราสามารถดูประสิทธิภาพรวมของทุกๆแคมเปญใน Campaign Groups ได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น ลดเวลาลงได้เยอะเลยครับ ลองนึกถึงเวลาคุณดูแลแคมเปญของบริษัททัวร์สิ หากนับเฉพาะประเทศญี่ปุ่น คุณอาจจะมีแคมเปญมากตามจำนวนภูมิภาค แต่เจ้านายคุณสนใจแค่ว่า CPA ของญี่ปุ่นนั้นราคาเท่าไหร่ มีกี่คลิ๊กกัน แล้วจำนวน Conversions ล่ะ นั่นแหล่ะครับ ประโยชน์ของ Campaign Groups และ Performance Targets มันจะช่วยคุณๆได้

หวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆเช่นเคย ไปละ ^^
Tae