Facebook Engagement Custom Audience มีอะไรให้ใช้บ้าง

0
4570
Facebook Custom Audience
Facebook Custom Audience

Facebook Engagement Custom Audience มีอะไรให้ใช้บ้าง ?

เพื่อนๆที่ทำโฆษณาด้วย Facebook Ads น่าจะคุ้นเคยกับ Custom Audience กันอยู่แล้วนะครับ ยิ่งโดยเฉพาะคนที่ใช้ Objective จำพวก Traffic หรือ Lead Ads นั้นน่าจะต้องใช้งาน Custom Audience กันอยู่แล้วแน่ๆ เนืองจากน่าจะคุ้นเคยกับ Facebook Pixel Code ที่เราชอบเอามาใช้สร้าง Lookalike Audience นั่นเอง

แต่ว่าเพื่อนๆที่ทำการตลาดออนไลน์อยู่แต่บน Facebook ล่ะ ? จริงๆแล้วก็สามารถใช้ Custom Audience ได้นะครับ ยิ่งหลังๆมานี้ Facebook ใจดีจัดให้เราใช้งานกันได้ตั้งหลายรูปแบบ ซึ่งเราสามารถนำไปปรับใช้งานให้เหมาะสมได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำว่า Facebook Engagement Custom Audience ในปัจจุบันนั้นมีอะไรให้เราใช้งานได้บ้าง

Custom Audience คืออะไร

ก่อนที่จะไปดูว่า Facebook Engagement Custom Audience มีอะไรให้ใช้บ้างนั้น เรามาทำความรู้จักกับ Custom Audience กันอีกสักรอบดีกว่าครับ โดยปกติเวลาเพื่อนๆเลือกกลุ่มเป้าหมายในการทำโฆษณา เพื่อนๆก็สามารถเลือกได้จากทั้ง Demographics จำพวก เพศ อายุ พื้นที่ รวมไปถึงภาษาที่ใช้ นอกจากนั้นยังสามารถเลือกได้จากความสนใจหรือพฤติกรรมต่างๆได้อีกด้วย

แต่ว่าหากเพื่อนๆมีรายชื่อลูกค้าอยู่ในมืออยู่แล่้วล่ะ หรือมี e-mail เบอร์โทรลูกค้าอยู่แล้วล่ะ ! นั่นจึงเป็นที่มาของ Custom Audience ที่ทาง Facebook เค้าอนุญาติให้นักการตลาดสามารถ upload ข้อมูล database เหล่านี้เพื่อทำเป็น Custom Audience ไว้ใช้แทนที่หรือคู่กับการกำหนดกลุ่มเป้าหมายแบบเดิมนั่นเอง

Facebook Engagement Custom Audience

เรามาดูกันดีกว่าครับ ว่าเจ้า Custom Audience ที่สร้างขึ้นมาจาก Engagement บน Facebook นั้นมีอะไรให้ใช้งานบ้าง และแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร โดยการที่จะสร้าง Custom Audience นั้นให้เพื่อนๆเข้าไปที่เมนู Asset Library และที่เมนูย่อย Library ได้เลยครับ

Business Manager Asset Library
Business Manager Asset Library

หลังจากนั้นเราสามารถสร้าง Custom Audience แบบ Engagement ได้เลย โดยเจ้า Facebook Engagement นั้นก็อยู่ภายใต้หัวข้อนี้นั่นเอง

Facebook Engagement Custom Audience
Facebook Engagement Custom Audience

มาถึงตรงนี้แล้ว ขั้นตอนถัดไปนั้นเราจะสามารถสร้าง Custom Audience ที่นำข้อมูลของผู้คนที่เข้ามา Engagement กับ Facebook Page ของเราได้ ซึ่งปกติแล้ว Engagement นี่มันเยอะแยะหลากหลายแบบมากเลย แต่อะไรบ้างที่สามารถนำมาสร้าง Custom Audience ได้นั้นมีอะไรบ้างลองมาดูกันเลย

Create a Custom Audience
Create a Custom Audience

Anyone who visit your Page
หมายถึงทุกๆคนที่มาเยี่ยมชม Page ของคุณ ไม่ว่าจะ Organic หรือ Ad นะครับ
People who engaged with any post or ad
หมายถึงทุกๆคนที่มา engage (กด Like,กด Link หรือกดเลื่อน Carousel Ads ก็นับครับ) กับ post หรือ ad ของคุณนั่นเอง
People who clicked any call-to-action button
อันนี้นับเฉพาะคนที่กดปุ่ม Call-to-action นะครับ จำพวก Contact-Us, Shop Now
People who sent a message to you Page
นับเฉพาะคนที่ส่งข้อความมายัง Page คุณครับ
People who save your Page or any post
นับเฉพาะคนที่ Save Page หรือ Post ของคุณครับ

จะเห็นได้ว่า แม้คุณไม่มี Website คุณก็ยังสามารถสร้าง Custom Audience ในรูปแบบที่แตกต่างกันได้ค่อนข้างเยอะเลยครับ เราสามารถนำไปเลือกใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ได้ ยกตัวอย่างที่ผมชอบใช้บ่อยๆ และลองทำ A/B Testing เรื่อยๆก็คือการส่ง Post ที่เกี่ยวข้องกับ Promotion ให้ระหว่างไปยังกลุ่มคนที่เคยส่งข้อความมายัง Page และ/หรือ กลุ่มคนที่กดปุ่ม Call-To-Action ก็ให้ผลลัพท์ที่ดีกว่าการเลือก Target Audience แบบปกติครับ

เพื่อนๆที่ใช้ Page ทำการตลาด ลองนำ Custom Audience แบบ Facebook Engagement ไปปรับใช้ดูกันได้นะครับ ได้ผลดีไม่ดีอย่างไรแวะมาทักทายพูดคุยกันได้ครับ วันนี้ขอจบเพียงเท่านี้ก่อนนะ ^^

Tae