วิธีสร้าง Facebook Sponsored Messages Ads

0
8288
Facebook Sponsored Messages Ads
Facebook Sponsored Messages Ads

Facebook Sponsored Messages Ads

Facebook Ads Platform นี่มีหลากหลายลูกเล่นมากๆ เปลี่ยนแปลงและปรับปรุงไปได้เรื่อยๆ เวลาเราเลือกใช้งานก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับ Objective ของเรา จะได้ Optimize Campaign กันได้ง่ายๆหน่อย แต่ถ้าพูดถึงอีกหนึ่งรูปแบบที่น่าสนใจเหมือนๆกันนั่นก็คือ Facebook Sponsored Messages Ads ซึ่งมันก็คือโฆษณาของ Facebook รูปแบบหนึ่งที่ส่งตรงเข้าไปยัง ทุกๆคนที่เคยแชทกับ Facebook Page ของคุณนั่นเอง

โดยที่จุดประสงค์ของการใช้โฆษณาในรูปแบบนี้นั่นก็เพื่อที่จะให้เจ้าของแบรนด์หรือเจ้าของ Fan Page ทำการ re-engagement กับลูกค้าที่เคยมีการสนทนากันทางกล่องข้อความของธุรกิจคุณนั่นเอง

ขั้นตอนการสร้าง Facebook Sponsored Messages Ads แบบง่ายๆ

ตอนนี้เราสามารถสร้าง Sponsored Message Ads ผ่านทาง Facebook Business Manager ได้แล้วนะครับ โดยเพียงแค่เรานั้นเลือก Objective แบบ Messages ภายใต้หัวข้อ Consideration หลังจากนั้นก็จะให้เราเลือกรูปแบบของโฆษณาที่ต้องการ ซึ่งพระเอกของเราตอนนี้ก็คือ Sponsored Message นั่นเอง

Sponsored Message Ads
Sponsored Message Ads

เมื่อเราเลือก Message Ads เป็น Placement มันก็จะบังคับไม่ให้เราใช้ Plcaement อื่นๆ โดยอัตโนมัติครับ โดยเรานั้นยังสามารถกำหนด Target Audiences และ Budget & Schedule ได้ตามปกติเหมือนๆกับการทำโฆษณาอื่นๆบน Facebook นั่นเองครับ

Budget & Schedule
Budget & Schedule

แล้วหน้าตาของ Facebook Sponsored Messages Ads เป็นอย่างไหน ?

ชิ้นงาน Creative ที่สามารถนำมาใช้กับโฆษณาประเภทนี้นั้นจะประกอบไปด้วยรูปภาพและข้อความ หรือสามารถใช้แต่ข้อความก็ได้ครับ โดยขนาดของรูปภาพที่แนะนำนั้นจะแนะนำให้ใช้ขนาด 1200 x 628 pixels ครับ โดยที่หน้าตาของโฆษณาของเรานั้นจะประกอบด้วย 2 ส่วนหลักๆด้วยกันนั่นก็คือ

Facebook Messenger Inbox

ส่วนแรกนั้นจะเป็นส่วนแรกที่คนจะเห็นโฆษณาของเราครับ เหมือนกับเวลาที่มีข้อความใหม่เข้ามาทาง Inbox ตัวหนังสือจะเป็นตัวหนานั่นเอง

Facebook Messenger Inbox
Facebook Messenger Inbox

Facebook Messenger Conversation

ส่วนนี้จะเป็นข้อความ Bubble บทสนทนา ที่โฆษณาของเราจะแสดงให้เห็นครับ จะเหมือนๆกับบทสนทนาปกติเลย แต่หากเราเลือกใช้ทั้งรูปภาพและข้อความ ก็จะเห็นหน้าตาแบบรูปด้านล่างครับ สวยงามและเนียนตา 555

Facebook Messenger Conversation
Facebook Messenger Conversation

นอกจากนั้นเรายังสามารถเพิ่ม Option ให้คนที่ได้รับโฆษณาของเรานั้นมี action กลับมายังโฆษณาได้ด้วยครับ ซึ่งตอนนี้นั้นสามารถทำได้ 2 รูปแบบด้วยกัน ซึ่งก็คือแบบ Buttons หรือแบบ Suggested Replies สามารถดูความแตกต่างจากรูปด้านล่างได้เลยครับ

Buttons vs Suggested Replies
Buttons vs Suggested Replies

จะเห็นได้ว่าโฆษณา Facebook Sponsored Messages นั้นเหมาะมากๆกับการนำมาทำ Re-engagement กับลูกค้าเดิมๆ หรือคนที่เกือบๆเป็นลูกค้า (ก็เค้ายังแชทมาสอบถามเลยนี่เนอะ) ความเสี่ยงเดียวของมันก็คือ มันส่งโฆษณาไปยังคนที่เคยแชทมายัง Facebook Page ใช่มั้ยครับ ดังนั้นคนที่เคยแชทมา Complaint เราหรือต่อว่าเรา มันก็ส่งโฆษณาไปด้วยนั่นเอง

ลองนำไปปรับใช้ดูนะครับ Happy Valentine Day จ้า
Tae