ข้อแตกต่างระหว่าง Facebook Video Ads กับ Youtube Ads

0
8371
30-Second Video View Costs on Facebook vs. YouTube
30-Second Video View Costs on Facebook vs. YouTube

Facebook Video Ads

เจ้า Facebook Video Ads นั้นจะอยู่ภายใต้ Campaign Objective ที่ชื่อ Video Views นะครับ หลังๆมานี้ถ้าใครได้เคยลอง Run Video Campaign บน Facebook บ่อยๆ อาจจะสังเกตุได้ว่าค่าใช้จ่ายต่อ engagement ค่อนข้างต่ำกว่า Campaign ประเภทอื่นๆอยู่พอสมควร

Facebook Video Views Campaign Objective
Facebook Video Views Campaign Objective

อาจจะด้วยเหตุผลที่ว่า Video นั้นใช้เวลาและขั้นตอนในการผลิตที่นานกว่า แถมมีราคาสูง แบรนด์ต่างๆเมื่อตัดสินใจผลิต Video ตัวหนึ่งขึ้นมาแล้วย่อมผลิตออกมาให้ดีที่สุด เราอาจจะพูดง่ายๆว่า Video นั้นเป็น Content ที่ดีก็ได้ เมื่อ Content ที่ดีถูกนำไปทำโฆษณาบน Facebook ก็ย่อมส่งผลให้ประสิทธิภาพออกมาดี เป็นสัจธรรมของพี่มาร์ค 555

Youtube Video Ads

มาดูอีกค่ายหนึ่งบ้างกับเจ้า Youtube Ads หากคุณทำ Video Campaign บน Google Adwords คุณจะมี Network ที่สามารถเลือกใช้งานได้อยู่ประมาณนี้นะครับ

 • YouTube Search Results
 • YouTube Videos
 • Video Partners on the Display Network
 • โฆษณาที่เป็น Video ของคุณสามารถปรากฏได้ในการค้นหาบน Youtube เอง หรือโฆษณาแสดงตามหน้า Channel Page/Homepage หรือแม้กระทั่ง Youtube Homepage ได้อีกด้วย

  Google Adwords Video Campaign
  Google Adwords Video Campaign

  ข้อแตกต่างระหว่าง Facebook Video Ads กับ Youtube Ads

  ถึงแม้ว่า Facebook Video Ads จะมาแรงมาก (ผมก็ใช้นะ ชอบด้วย 555) แต่ว่ามันก็มี ข้อแตกต่างระหว่าง Facebook Video Ads กับ Youtube Ads ซึ่งถือว่าเป็น Key Metrics ในการวัดประสิทธิภาพของ Campaign นั่นก็คือ การนับจำนวน View

  Facebook Video Ads จะ Auto Play และ Advertiser จะถูกเก็บเงินเมื่อผ่านไป 10 วินาที แต่ว่า View จะถูกนับเมื่อผ่านไป 3 วินาที ขณะที่ Impressions เกิดขึ้นหลังจากผ่าน 0 วินาทีไปแล้ว

  Youtube Ads จะนับ Impressions หลังจากผ่าน 0 วินาทีไปแล้วเช่นกัน เมื่อผ่านไป 5 วินาทีจะมีโอกาสให้ลูกค้ากด Skip ได้ (ยกเว้นโฆษณาแบบ Unskippable) และ Advertiser จะถูกคิดเงินเมื่อผ่านไป 30 วินาที

  จะเห็นว่าวิธีวัด วัดกันคนละอย่างเลย เราไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้ตรงๆนะครับ อย่าเผลอกันล่ะ

  แล้วเราควรจะวัดผลอย่างไรดี ?

  ปกติแล้วเวลาเราจะวัดผลอะไรซักหนึ่งอย่าง เราควรจะใช้มาตรฐานเดียวกันมาใช้ในการวัด อย่า 2 มาตรฐานนะ 555 (ไม่เกี่ยวกับการเมืองน้า) อย่างนั้นเราอาจจะต้องลงมือคำนวณกันเองซักนิดหน่อยว่า Video ที่ถูกดูถึง 30 วินาทีใน Facebook vs Youtube นั้นมีราคาค่าตัวกันซักเท่าไหร่

  ในฝั่งของ Youtube นั้นไม่มีปัญหาเพราะราคาจะถูกคิดเมื่อดูจนถึง 30 วินาทีอยู่แล้ว แต่ว่าฝั่ง Facebook นั้นจะคิดเงินเมื่อ 10 วินาที ดังนั้นเราจะต้องไปเพิ่ม Columns ใน Power Editor ของ Facebook ให้แสดงข้อมูล 30-Second Video Views ขึ้นมา โดยไป Custom Column ได้ง่ายๆเลยครับ ลองดูตามรูปด้านล่างก็ได้นะ

  Facebook Ads Customize Columns
  Facebook Ads Customize Columns

  หลังจากนั้นก็ต้องมาคำนวณเองครับว่า CPV ของฝั่ง Facebook ที่ใช้ View แบบ 30 วินาทีนั้นมีราคาเท่าไหร่ !!!! คุณถึงจะได้มาตรฐานการนับ View และคิด CPV ที่ใกล้เคียงกับฝั่ง Youtube ได้นั่นเอง

  ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ ไปละจ้า
  Tae