มาลองใช้งาน Location Bid Adjustments กันเถอะ
Location Bid Adjustments คืออะไร ?
หนึ่งใน Feature ที่ผมชอบใช้ใน Search Campaign ก็คือการใช้งานเจ้า Location Bid Adjustments ใน Google Adwords ประโยชน์ของมันก็คือ ช่วยเพิ่มหรือลดโอกาสในการแสดงผลโฆษณาของเรา ในพื้นที่ที่เราต้องการได้
ถ้าจะให้ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็คือ ผมสร้าง Campiagn ขายของออนไลน์ทั่วไทยเลยครับ แต่ว่าเวลาเช็คดู Conversion แล้วส่วนใหญ่สินค้าของผมมาจากผู้ซื้อที่อยู่ที่ กรุงเทพ และ จ.ปทุมธานี สิ่งที่ผมจะทำต่อไปก็คือ ใช้งานเจ้า Location Bid Adjustments มาช่วยเพิ่มโอกาสในการแสดงผลโฆษณาในพื้นที่ กรุงเทพ และ ปทุมธานี ให้มากขึ้นกว่าปกติ ก็เพราะคนในพื้นที่นี้มีโอกาสที่จะเป็นลูกค้าของผมมากกว่าพื้นที่อื่นนั่นเอง ^^
เค้ามาจากไหนกันนะ ?
ก่อนที่เราจะใช้งานเจ้า Location Bid Adjustments นั้น เราก็ต้องรู้ข้อมุลของเราก่อนว่า ลูกค้าของเรานั้นมาจากไหนกันแน่ โดยเราสามารถที่จะดูได้ว่า Conversion ที่เกิดขึ้นนั้น มาจากไหน ในหัวข้อนี้ก็คือ คนที่ Convert นั้นมาจากจังหวัดอะไร ? เพราะเราจะไปบิดเพิ่มในพื้นที่นั้นๆ โดยเราสามารถเข้าไปดูง่ายๆที่ Campaign/Setting/Location
จะเห้นว่าผมเลือก Campaign ที่แสดงผลทั้งประเทศไทย ผมเลยต้องการจะดูว่าคนที่คลิ๊กโฆษณาของผมนั้นมาจากไหน โดยสามารถเข้าไปดูง่ายๆที่ View Location reports แล้วเลือก What Triggered Your Ads ตามรูปด้านล่างนะครับ
หลังจากนี้เราจะเห็นข้อมูลที่คนคลิ๊กโฆษณาเราแบ่งย่อยตามจังหวัด (ข้อมูลดูได้หลายแบบนะครับ คลิ๊กที่ View เพื่อดูข้อมูลแบบอื่นๆได้ครับ) ผมเลือกเรียงข้อมูลจากจำนวน Conversion ที่เกิดขึ้น โดยจะเห็นว่าส่วนใหญ่ลูกค้าของผมจะอยู่ที่กรุงเทพนี่แหล่ะ ก็มัน Convert ตั้ง 4 ครั้งเลยไง
ณ จุดนี้เราก็จะสามารถใช้เจ้า Location Bid Adjustments ได้แล้วครับ Click เลือกจังหวัดที่เราต้องการเพิ่ม Bid แล้วไปที่ Edit/Add Targets and Set Bid Adjustment จะเห็นหน้าตาประมาณรูปด้านล่างนะครับ แล้วก็เลือกที่จะเพิ่มหรือลด Bid ได้ตามแต่ Strategy ของคุณกันได้เลยครับ
บทส่งท้าย
รอบนี้ไม่ตัดจบง่ายๆแล้วล่ะ 555 Feature นี้น่าสนใจก็ตริง แต่หากว่าคุณไม่ได้ใช้ Conversion Tracking มาวัดผลแล้วล่ะก็ ข้อมูลที่คุณยังพอสามารถจะใช้ได้ก็พวก จำนวนครั้งที่ Clicks หรือ Impressions ซึ่งผมไม่ค่อยแนะนำให้ใช้ข้อมูลพวกนี้มากเท่าไหร่ เพราะจริงๆแล้วเราไม่รู้เลยว่า Click ที่เยอะครั้งนั้นเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าเราเท่าไหร่ ? ผมจึงแนะนำให้ใช้ Conversion Tracking หรือหากใครใช้ Google Analytic ก็สามารถ Set Goal ที่เหมาะสมกับ Website คุณได้ครับ
เอาไว้โอกาสหน้าจะมาพูดถึงการ Set Conversion Tracking หรือการ Set Goal ใน Google Analytic กันครับ ^^ ไปละตัดจบ!
Tae
PS. สามารถเข้าไปอ่าน Bid Adjustments แบบอื่นๆ ได้ที่นี่ครับ Adwords Help