Maximize Conversions V Target CPA | Google Adwords Bid Strategies
Maximize Conversions Bid Strategies คืออะไร
วันก่อนมีโอกาสเข้าไปที่ Google Thailand มาครับ เนื่องจากได้รับมอบหมายให้ไปร่วมฟังทีมงานจาก Google มาแนะนำการปรับปรุง Campaign Google Adwords ให้ดีขึ้น โดยทาง Google เค้าก็จะเชิญให้เจ้าของบัญชี Google Adwords หลายๆเจ้าเข้ามาร่วมฟังบรรยายกันครับ หลายๆอย่างที่เค้าแนะนำจะเกี่ยวข้องกับ Conversions Tracking ซะเป็นส่วนมาก
[sociallocker]แต่โชคดีว่ามีน้องคนนึง (น่าจะเด็กกว่าผมนะ 555) เค้าถามไปยังทีมงาน Google ว่า Maximize Conversions มันแตกต่างกับ Target CPA อย่างไรบ้าง ? ซึ่งมันน่าสนใจดีครับโดยเฉพาะกับคนที่มี KPI เป็นจำนวน Conversions ทั้งหลาย
Maximize Conversions เป็นหนึ่งใน Smart Bidding ของ Google Adwords ที่ทาง Google ใช้ระบบ Machine Learning เข้ามาช่วยประมวลผลในการปรับราคา Bid ของคุณให้เองอัตโนมัติ โดยทาง Google จะนำข้อมูลสถิติในอดีตของ Campaign คุณมาช่วยในการประมวลผล ไม่ว่าจะเป็น ลูกค้าคุณใช้ browser อะไร วันและเวลาไหนที่ลูกค้าของคุณยอม convert เป็น conversions นั่นเอง
Maximize Conversions แตกต่างกับ Target CPA อย่างไร ?
ความแตกต่างของ Maximize Conversion กับ Target CPA นั้น หลักๆเลยคือ Maximize Conversion จะให้ความสำคัญกับจำนวน conversions ไม่ได้สนใจว่า ROI ของคุณจะเป็นเท่าไหร่ ไม่เหมือนกับทาง Target CPA ที่เราจำเป็นต้องตั้ง set target ว่า CPA ของเราสูงสุดนั้นเราโอเคที่เท่าไหร่นั่นเอง
นั่นหมายความว่าหากคุณเลือกใช้ Maximize Conversions แล้วล่ะก็ โอกาสที่ Budget ใน Campaign ของคุณจะหมดลงก็จะเร็วขึ้นกว่าแบบ Target CPA ก็เพราะมันไม่แคร์ว่า ต้นทุนต่อ conversions จะเป็นเท่าไหร่นั่นเอง
เราจะใช้งาน Maximize Conversions กันตอนไหนดี ?
ก่อนที่เราจะตัดสินใจใช้ Smart Bidding ตัวนี้นั้น ในหน้าเว็บไซต์ของคุณจำเป็นจะต้องมี Conversion Tracking ติดตั้งอยู่ให้เรียบร้อยก่อนนะครับ จะเป็นของ Google Adwords หรือใช้ของฝั่ง Analytics ก็ได้ และการที่จะใช้ Maximize Conversions นั้นจะถูกใช้ที่ระดับ Campaign ซึ่งหมายความว่า Campaign ของคุณจะต้องมี Budget เป็นของตัวเองนั่นเอง
หลังจากทดลองใช้งานมาซักระยะหนึ่ง ก็พบว่าจำนวน Conversion นั้นสูงขึ้น พร้อมๆกับ Budget ของ Campaign ที่นอกจากหมดทุกวันแล้ว ยังใช้มากกว่าปกติอีกด้วย ซึ่งเราก็ต้องไปชั่งน้ำหนักกันดูนะครับว่า Cost per Conversion ของเรานั้นคุ้มค่ารึเปล่า ? ส่วนตัวผมเองขอทดลองใช้งานไปเื่อยๆก่อนครับ 555
ถ้าพร้อมแล้วก็ไปเลือกใช้งานกันได้เลยครับ
Tae[/sociallocker]