มาสร้าง Facebook Shop เพื่อรองรับ Pay with K PLUS กันเถอะ

0
5269
ช้อป Facebook ผ่าน K PLUS
ช้อป Facebook ผ่าน K PLUS Credit Photo by https://www.kasikornbank.com/Recommend-Products/kplusxfacebook/Pages/index.aspx?

Pay with K PLUS คืออะไร ?

ก่อนที่เราจะไปสร้าง Facebook Shop เรามาทำความรู้จักกับ Pay with K PLUS กันก่อนว่ามันคืออะไรนะครับ โดยที่ธนาคารกสิกรไทยนั้นได้เปิดตัว Pay with K PLUS มาใหม่และบอกว่ามันคือ ช่องทางการชำระเงินใหม่ ใน Facebook Payment สำหรับผู้ที่ต้องชำระเงินเป็นเงินสดผ่าน Application K PLUS สามารถเข้าไปศึกษาได้ที่นี่ครับ K PLUS

โดยทาง K Bank ได้ร่วมกันจับมือกับ Qwik (หนึ่งในบริการของ 2c2p) ผู้ให้บริการ Payment Gateway รายใหญ่ของไทย ที่ได้เปิดตัวมาก่อนหน้านี้ได้ระยะหนึ่งแล้วครับ ซึ่งก่อนหน้านี้นั้น ระบบของ Qwik จะรองรับการชำระเงินด้วย Credit/Debit Cards ครับ ดังนั้นหากพ่อค้า แม่ค้า จะใช้ PAy with K PLUS นั้นจำเป็นจะต้องสมัครบัญชี Qwik by 2c2p ก่อนครับ สามารถสมัครได้ที่นี่ครับ Qwik

การทำงานของ Qwik เป็นอย่างไร ?

โดยปกติของการชำระเงินออนไลน์บนเว็บไซต์นั้น หลังจากที่เรายืนยันคำสั่งซื้อบนเว็บไซต์เรียบร้อย เว็บไซต์ของร้านค้าจะ redirect คุณไปยังระบบ Payment Gateway เพื่อให้คุณกรอกข้อมูลบัตรเครดิต/เดบิต และยืนยัน OTP อีกรอบนึง เพื่อตัดเงินของคุณออกจากบัตร แล้วจึงนำคุณกลับมายังเว็บไซต์ของร้านค้า (ส่วนใหญ่ก็จะส่งมายังหน้า thankyou-page นั่นเอง) เป็นอันจบกระบวนการของการเสียตังค์

การทำงานของ Qwik ก็จะมีความใกล้เคียงกันเลยครับ เพียงแค่คุณ Chat คุยกันใน Facebook Messenger กับร้านค้า หากสนใจซื้อสินค้าใดๆ ทางร้านค้าก็จะส่ง Order ของสินค้าให้กับคุณครับ

Facebook Payments
Facebook Payments : View Order & Pay

เมื่อเราซึ่งเป็นลูกค้ากดเข้าไปดู Order นั่นๆ ก็สามารถทำการชำระเงินได้เลย โดยจะมี Pay with K PLUS ขึ้นมาเป็นหนึ่งในทางเลือกการชำระเงินให้เราเลือกนั่นเองครับ

Facebook Payment
Facebook Payment Pay with K PLUS

หากเป็นการชำระด้วยบัตรเครดิต/เดบิต ก็จะให้กรอกข้อมูลบัตรในหน้าต่างนั้นได้เลยครับ แต่ว่าถ้าเราเลือก Pay with K PLUS ระบบจะให้เราเชื่อมต่อออกไปยัง Application K PLUS

Facebook Payment Pay with K PLUS
Facebook Payment Pay with K PLUS

และให้เรายอมรับการเข้าถึงข้อมูลนั่นเองครับ

Facebook Payment Pay with K PLUS
Facebook Payment Pay with K PLUS

เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการชำระเงินผ่าน Facebook Messenger ด้วยบริการของ Qwik และธนาคารกสิกรไทย ซึ่งถือว่าง่ายมากๆสำหรับนักช้อปออนไลน์ในยุคนี้ (ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น)

วิธีสร้าง Facebook Shop

เมื่อเรารู้ว่าการช้อปออนไลน์ผ่านทาง Facebook Messenger มันง่ายขนาดนี้ พ่อค้า แม่ค้า ที่ใช้ Facebook กันอยู่แล้วก็มาเริ่มต้นสร้าง Facebook Shop กันเลยดีกว่า ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ครับ

 • เริ่มต้นด้วยการที่เราต้องมี Facebook Page ก่อนนะครับ
 • ไปที่ Settings แล้วคลิ๊กที่ Edit Page (ทางด้านซ้ายมือ)
 • กด Add a Tab เพื่อเพิ่ม Shop Tab เป็นอันเสร็จสิ้นครับ
 • Facebook Shop
  Facebook Shop

  วิธีตั้งค่า Payment

  หลังจากที่เราได้ Facebook Shop มาแล้ว เราจำเป็นจะต้องมาตั้งค่า Payment ของเราก่อนนะครับ เพื่อให้ใช้งานระบบ Payment Gateway ของ Qwik ได้นั่นเอง โดยสามารถเข้าไปที่ Setting แล้วเลือก Payments เพื่อทำการตั้งค่าครับ ลองดูขั้นตอนด้านล่างได้นะครับ

 • เลือก Checkout Method เป็นแบบ Message to Buy
 • Select Checkout Method
  Select Checkout Method
 • เลือกค่าเงินเป็นค่าเงินบาท
 • Thai Currency
  Thai Currency
 • แล้วเราจะสามารถตั้งค่าการใช้บริการกับ Qwik ได้ตามรูปด้านล่างครับ
 • Set Up Payments
  Set Up Payments
 • และกรอกข้อมูลบัญชี Qwik by 2c2p ได้เลยครับ
 • Qwik by 2c2p
  Qwik by 2c2p

  หลังจากนี้ก็ถือว่าเรียบร้อย ใช้งาน Facebook Messenger ในการคุยกับลูกค้าและส่ง Order เพื่อเรียกเก็บเงินกันได้เลย โดยหน้าตาของ Inbox ฝั่ง พ่อค้า แม่ค้า จะมีหน้าตาประมาณดังรูปด้านล่างนะครับ จะเห็นว่ามี Option Create Payment Request ให้เลือก ที่เป็นเครื่องหมายเงินบาทไทย

  Create Payment Request
  Create Payment Request

  ครั้งแรกที่คุณกดจ่ายใน Facebook ได้เลย ผ่าน K PLUS

  ถึงแม้การชำระเงินบน Facebook Messenger จะมีมาซักระยะนึงแล้ว แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่นักกับ พ่อค้า แม่ค้า (เพราะ Qwik นั้นมีค่าธรรมเนียมด้วย) แต่ธนาคารกสิกรไทยขยับเข้ามาเล่นในตลาดนี้ สร้างประสบการณ์ชำระเงินแบบไร้รอยต่อให้กับนักช้อปออนไลน์ โดยที่ไม่ต้องสลับ Application ไปๆมาๆ หาก พ่อค้า แม่ค้า อยากเปิดประสบการณ์เหล่านี้ให้กับลูกค้าของคุณ สามารถเริ่มต้นได้เลยวันนี้ครับ

  1. สมัครบัญชี Qwik by 2c2p เพื่อใช้รับชำระเงินผ่านทาง Facebook Messenger
  2. สร้าง Facebook Shop และตั้งค่า Payments ให้เรียบร้อย

  หวังว่าตลาด Social Commerce บ้านเราจะเติบโต และมีสิ่งดีๆให้ผู้บริโภคอย่างพวกเรากันต่อไปนะครับ สำหรับใครที่หลงเข้ามาอ่าน สามารถติดตามบทความไร้สาระบ้างไม่ไร้สาระบ้างของผมได้ หรือรออ่านสรุปข่าวการตลาดออนไลน์ประจำสัปดาห์ได้ที่นี่ครับ Weekly Roundup

  Tae