Google เริ่มปล่อยให้ User ทั่วไปใช้งาน Promotion Extension แล้วนะจ๊ะ

0
3528

Promotion Extension

นอกจากทาง Google จะแอบยกเครื่องหน้าตา User Interface ของ Google Adwords ใหม่หมดจดแล้ว พี่เค้ายังกล้าๆแอบปล่อยฟีเจอร์ใหม่ๆเข้ามาพร้อมๆกันอีกด้วย จริงๆแล้วมีหลายอย่างเลยนะ แต่วันนี้ขอยกมาซักอย่างนึงละกัน ซึ่งจะขอยกเจ้า Promotion Extension ขึ้นมาเขียนถึงซักหน่อย เพราะว่ามันน่าใช้งานมากๆ โดยเฉพาะใครที่ทำ Google Adwords สาย e-commerce

ใครที่หา Promotion Extension ไม่เจอ ไม่ต้องแปลกใจนะครับ เนื่องจากมันจะมาพร้อมกับ UI ใหม่ของ Google Adwords บาง Account อาจจะยังไม่ได้ถูกเปลี่ยนหรือให้ลอง Beta version นั่นเอง

ข้อดีของการใช้ Promotion Extension

สำหรับคนที่ทำ Google Adwords มาพอสมควร ทุกๆคนน่าจะรู้ดีว่า Extension นั้นสามารถช่วยให้ Performance ของ Campaign คุณดีขึ้นได้ นอกเหนือไปจากการเพิ่มพื้นที่แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของคุณในหน้าค้นหา Extension แต่ละแบบยังช่วยเพิ่มข้อมูลที่จำเป็นและสามารถส่งให้ผู้ค้นหา คลิ๊กไปยัง Link ที่เกี่ยวข้องโดยตรงได้เลย ไม่ต้องผ่าน Landing Page ปกติของตัวโฆษณา เช่น Location Extension นั้นสามารถส่งผู้ค้นหาไปยังแผนที่ใน Google My Business ได้เลยทันที

เรามาดูข้อดีของ Promotion Extension กันดีกว่าว่าทาง Google นั้นเค้าโม้ว่ามันดียังไง (ข้อมูลจาก Google Official)

 • ใช้งานง่าย สามารถเพิ่มโปรโมชั่นได้เลย ไม่ต้องไปยุ่งกับเนื้อหาโฆษณาเดิม
 • แก้ไข Extension ได้โดยข้อมูลทางสถิติไม่หายไป
 • เลือกให้แสดงผล Extension บนมือถือได้
 • สามารถตั้งวัน เวลา ที่จะให้ Extension แสดงผลได้
 • จะเห็นว่าข้อดีที่ทาง Google เค้าแจ้งมานั้น มันช่างเหมาะกับคำว่า Promotion จริงๆ แถมเจ้า Extension ตัวนี้ทาง Google เพิ่มเข้ามาให้ใช้งานได้เลยทันที ฟรี! เหมือน Extension อื่นๆนั่นเลย

  การใช้งาน Promotion Extension เบื้องต้น

  มาดูหน้าของ Promotion Extension พร้อมกับการใช้งานเบื้องต้นกันครับ เบื้องต้นนั้นเราสามารถเพิ่ม Extension ได้ทั้งระดับ Account, Campaign และ Ad Set นะครับ สะดวกมากๆ (คลิ๊กตรง Add to) และยังเลือกได้ว่าจะสร้าง Extension ขึ้นมาใหม่ หรือจะใช้ของเดิมที่เคยสร้างมาก่อนแล้วก็ได้เช่นกันครับ

  Promotion Extension
  Promotion Extension | Google Adwords

  โดยที่เรานั้นสามารถเลือกให้ Promotion Extension ของเรานั้นแสดงในโอกาสสำคัญๆ หรือวันสำคัญๆก็ได้ครับ อย่างเช่น วันแม่ เป็นต้น ซึ่งการเลือกในส่วนนี้นั้นจะไม่ได้หมายถึงการกำหนดระยะเวลาในการแสดงผลนะครับ แค่เป็นการเขียนชื่อโอกาสสำคัญลงไปใน Promotion Extension

  Occasion Promotion Extension
  Occasion Promotion Extension

  และโปรโมชั่นต่างๆนั้น ณ ตอนนี้จะมีเพียง 4 options ให้เลือกใช้ครับ น่าเสียดายที่ยังไม่สามารถใช้หน่วยเงินบาท THB ได้ครับ ทำให้ตอนนี้ที่ผมชอบใช้งานจะเป็น Percent Discount และ Up to percent discount ครับ ก็เพราะว่ามันไม่ต้องแสดงผลของสกุลเงินนั่นเอง พร้อมทั้งเรายังสามารถ

  Promotion Type
  Promotion Type

  ใช้งาน Promotion Extension แบบไหนได้บ้าง ?

  Promotion Extension ตัวนี้สามารถปรับแต่งยังไงได้บ้าง ลองมาดูรูปตัวอย่างของผมนะครับ เมื่อเราเลือกประเภทของโปรโมชั่นแล้ว เราจะมี Item ให้เราเลือกอีกว่าจะลดราคาอะไร แถมใส่ Promotion Code ลงไปได้ด้วยนะ (มีอยู่ 2 แบบคือ Promotion Code และ On order over xxx $ ซึ่งเนื่องจากในไทยมันยังไม่แสดงสกุลเงินบาท เลยไม่ได้ใช้ตัวนี้นอกจาก Promotion Code ธรรมดา)

  Promotion Details
  Promotion Details

  เมื่อลองใช้งานดูแล้ว Promotion Extension ก็จะไปปรากฏอยู่ใต้โฆษณาปกติของเรา แบบตัวอย่างในรูปนั่นเองครับ จะเห็นว่ามันสะดุดตาและดึงดูดให้ใช้งานมากๆ โดยเฉพาะเว็บไซต์ e-commerce นะ แจก promo code ได้แบบสวยงามเลยทีเดียว

  Promotion Code
  Promotion Code

  อ่านมาถึงตอนนี้แล้ว อยากให้เพื่อนๆนำไปประยุกต์ใช้งานดูครับ หลายๆอย่างที่ Google เพิ่มเข้ามาพร้อมกับ UI น่าใช้งานมากๆครับ และถ้าจำไม่ผิดผมเขียนเขียนเรื่อง Structured Snippet ไปแล้วครั้งนึง ไม่รู้ว่าเคยเอาไปใช้กันรึยัง ตอนนี้ Google อนุญาติให้ใช้ภาษาไทยได้แล้วนะครับ ลองไปรื้อฟื้นความหลังกันดูครับ

  Tae