มาทำความรู้จักกับ RLSA กันเถอะ | Remarketing Lists for Search Ads

0
9614

Remarketing Lists for Search Ads

RLSA หรือเจ้า Remarketing Lists for Search Ads นั้นถือเป็นหนึ่งใน Remarketing Tools ใน Google Adwords โดยไอเดียในการใช้งานของมันจะคล้ายๆกับการทำ Remarketing บนพื้นที่ Display หรือ GDN, เพียงแต่ว่า RLSA นั้นจะใช้พื้นที่ของการค้นหา (Google Search) มาเป็นพื้นที่ในการแสดงผล Campaign Re-targeting ของเรานั่นเองครับ

โดยเจ้า RLSA นั้นจะช่วยให้คนทำ Ads สามารถสร้าง Campaign โฆษณา โดยอ้างอิงข้อมูลของคนที่เคยเข้าชม Website มาก่อนได้ครับ หรือสามารถกำหนดได้ว่าคนที่เคยเข้าหน้าใดโดยเฉพาะก็ได้เช่นกัน, การใช้ RLSA นั้นสามารถใช้ได้หลักๆ 2 ทางด้วยกันซึ่งก็คือ

  • Target and Bid คือการที่คุณเลือก Target ไปที่ คำค้นหา และ ผู้เยี่ยมชม Website
  • Bid Only คือการที่คุณเลือก Target ไปที่ คำค้นหา หรือ ผู้เยี่ยมชม Website

อ่านดูแล้วอาจจะงงๆ งั้นลองดูแผนภาพด้านล่างนะครับ จะเห้นได้ว่า Bid Only Option นั้นสามารถ Target Audience ได้เป็น 2 กลุ่ม ซึ่งเดี๋ยวเราจะประยุกต์ใช้กันต่อไป

Remarketing Lists for Search Ads
Target and Bid VS. Bid Only Credit : crealytics.com

มาประยุกต์ใช้ RLSA กันดีกว่า

เอาล่ะหลังจากที่เราทำความเข้าใจกับเจ้า RLSA กันไปบ้างแล้ว เรามานำมาประยุกต์ใช้กันดีกว่าครับ ว่าเราสามารถนำมาปรับใช้กับ Campaign Search ของเรายังไงได้บ้าง

    เราสามารถ Bid แพงๆกับ KW กว้างๆได้ เพราะคนที่ค้นหานั้นผ่านการกรองมาแล้วรอบนึงจาก Long Tail KW

ยกตัวอย่างง่ายๆครับ Website ผมนั้นขายมือถือ Samsung ผมคงไม่ Bid แพงๆกับคำว่า “มือถือ Samsung” เดี่ยวๆแน่ๆ เพราะว่ามือถือมีหลากหลายรุ่นมากๆ ผมอาจจะใช้คำว่า “โปรโมชั่น Samsung S7” เป็นหนึ่งในคำค้นหาของผม และหน้า Landing Page ก็ถูกส่งตรงไปที่หน้าสินค้า พร้อมกับมี Remarketing Code ติดตั้งอยู่ เพียงเท่านี้ผมก็จะมีกลุ่มคนที่สนใจ Samsung S7 อยู่ในลิสต์ของผม พร้อมนำมาทำ RLSA ต่ออีกขั้นหนึ่ง โดยเลือกสร้าง Ad Group เพิ่มเข้ามาสำหรับคำว่า “มือถือ Samsung” + Remarketing Lists นั้นครับ

Ads ของเราจะเห็นเมื่อคนที่เคยเข้าชมสินค้ามาแล้ว ด้วยคำว่า “มือถือ Samsung” ในราคา Bid ที่สูงแต่ว่าคนที่เข้ามามีโอกาศสร้าง Conversion มากๆครับ ก็เค้าเคยเข้ามาชมสินค้าตัวนี้แล่วนี่นา. แถมไม่ต้องไป Bid คำนี้แพงตั้งแต่แรกด้วยครับ ช่วยประหยัดงบประมาณไปได้ระดับหนึ่งทีเดียว

    เราใช้ RLSA มาช่วยในการ Upsell ให้กับลูกค้าหน้าเก่าได้ครับ

จากตัวอย่างด้านบนหลังจากผมขาย S7 ไปได้แล้ว ลูกค้าคนนี้อาจจะค้นหาอุปกรณ์เสริม เคสมือถือ หรือเมมโมรี่การ์ด ซึ่งสินค้าจำพวกนี้กำไรต่อชิ้นไม่สูงนัก หากจะลงโฆษณาตรงๆเลยก็จะเปลืองเงินไปปล่าวๆ ผมจึงแนะนำให้ใช้ RLSA มาใช้ประกอบครับ โดยอาจจะเลือกวาง Remarketing Code ไว้ที่หน้า thankyou.html (หน้าหลังจากกดซื้อสินค้าสำเร็จ) เราจะได้แสดงผลโฆษณาของเราให้คนที่เคยซื้อสินค้ากับเรามาแล้ว ซึ่งแน่นอนว่ามีแนวโน้มที่จะซื้อชิ้นต่อไปง่ายกว่าคนใหม่ๆครับ

    เราใช้ RLSA ช่วยทำ Campaign ให้กับคนที่ยังไม่เคยซื้อสินค้าเราเท่านั้นก็ได้ครับ

ต่อเนื่องมาจากข้อข้างบน หากผู้เยี่ยมชมยังไม่ยอมซื้อ S7 ซักที เราก็อาจจะทำ Campaign ใหม่ขึ้นมาด้วยข้อความที่ดึงดูดกว่า ร้อนแรงกว่า 555 โดยใช้ Remarketing Lists ของคนที่เคยเข้า Website แล้ว แล้วก็ไป Exclude คนที่ซื้อของไปแล้ว (เพราะไม่จำเป็นละ 55)

เอาพอเป็นพิธีครับ ถ้าเขียนหมดผมก็ไม่รู้จะเขียนอะไรต่อละ 55 ถ้าหากเจอวิธีที่น่าสนใจใหม่ๆ เดี๋ยวจะลองเอามาแนะนำดูกันอีกรอบนะครับ ตัดจบ!

Tae