เริ่มต้นนับหนึ่งในการทำ SEO ด้วยการ Fetch as Google

0
7237
อยากให้ Google Search เจอเว็บของเรา ทำอย่างไรดี ?
เริ่มต้นนับหนึ่งในการทำ SEO ด้วยการ Fetch as Google

อยากให้ Google Search เจอเว็บของเรา ทำอย่างไรดี ?

หนึ่งในคำถามยอดฮิตของเจ้าของเว็บไซต์ หรือเจ้าของธุรกิจที่เริ่มมีเว็บไซต์นั่นก็คือ อยากให้ Google Search เจอเว็บของเรา ทำอย่างไรดี ? เป็นคำถามที่ถามง่ายๆ แต่ตอบได้ยาก ถึงจะตอบว่าก็ทำ SEO สิ ! ก็ไม่สามารถตอบได้อีกว่าทำ SEO อย่างไรดี

เนื่องจากการทำ SEO นั้นไม่มีสูตรสำเร็จ แถมในวงการนั้นก็ยังแยกออกเป็น SEO สายขาว และ สายดำ อีกต่างหาก วันนี้เลยถือโอกาสแนะนำเรื่องจำเป็นเรื่องแรกๆ ที่หลังจากเรามีเว็บไซต์หน้าแรก หรือบทความที่ต้องการทำ SEO นั่นก็คือการแนะนำบทความหรือเว็บไซต์นั้นๆ ให้ Google ได้รู้จักซะก่อน นั่นเป็นที่มาของบทความ เริ่มต้นนับหนึ่งในการทำ SEO ด้วยการ Fetch as Google นั่นเองครับ

Google Webmaster Tools ผู้ช่วยหลักของเรา

หลังจากที่เราสร้างเว็บไซต์ หรือทำการอัพเดทบทความใหม่ๆ การจะนั่งรอให้ Google Bot มาเยี่ยมชมเว็บไซต์เรา แล้วนำไป Index บนหน้าค้นหา SERPs นั้นคงจะใช้เวลาค่อนข้างนาน เราเป็นคนใจดีควรจะช่วยบอกเค้าอีกแรงนึง Google จึงแนะนำ Tools ให้เราใช้ ชื่อว่า Google Search Console หรือมันก็คือ Google Webmaster Tools เวอร์ชั่นอัพเลเวลนั่นเอง

Google Search Console
Google Search Console

เราสามารถใช้บัญชี gmail ของเราสมัครได้ง่ายๆที่นี่เลยครับ www.google.com/webmasters เมื่อสมัครเรียบร้อย เราจำเป็นจะต้องทำการ Verified ความเป็นเจ้าของเว็บไซต์ก่อน โดยมีวิธีการและคำแนะนำตามรูปด้านล่างเลยครับ (คลิ๊กเพื่อดูรูปขนาดใหญ่ได้นะครับ) ขั้นตอนนี้แนะนำให้ติดต่อ webmaster ให้ช่วยดูแลให้ก็ได้ครับ

Google Search Console Verification
Google Search Console Verification

วิธีการ Fetch as Google

หลังจากเรายืนยันตัวเรียบร้อย เราสามารถเข้าไปจัดการ Property ของเรา (ชื่อเรียกเว็บไซต์ใน Google Search Console/Google Webmaster Tools) กันได้เลยครับ โดยการ Fetch as Google นั้นจะเรียกง่ายๆว่าการแนะนำหน้าตาของเว็บไซต์เรา บทความใหม่ๆของเรา ให้กับ Google รู้จักก็ได้ครับ Google จะนำ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูล หรือการ Crawl หน้าเว็บไซต์ของเรานั่นเองครับ ซึ่งขั้นตอนนี้จะเป็นตัวช่วยในการร้องขอให้ Google นำเว็บไซต์นั้นๆ หรือบทความนั้นๆ ไปทำการจัดอันดับ หรือการ Index ในหน้าค้นหา SERPs ต่อไปนั่นเอง

Fetch As Google
Fetch As Google

จากรูปด้านบน เราสามารถใส่ url ของบทความที่ต้องการทำการ Fetch as Google ได้อย่างง่ายๆ ทั้งบน Desktop และ Mobile เมื่อเราทำการ Fetch เรียบร้อยแล้ว เราก็จะสามาระ Request Indexing ให้ Google นำเว็บไซต์หรือบทความของเราไปจัดอันดับได้ต่อไปครับ

Request Indexing
Request Indexing

บทความนี้ก็ถือเป็นคำแนะนำอย่างแรกเลยที่คนสนใจทำ SEO ให้กับเว็บไซต์นั้น ควรจะให้ความสำคัญอันดับแรกๆ ซึ่งข้อดีของมันนอกจากการที่ Google Bot มา Crawl บทความหรือเว็บไซต์ของเราได้เร็วขึ้นแล้ว มันยังช่วยในการป้องกันการโดน Copy บทความไป แล้วทำให้เนื้อหาของเรากลายเป็น Duplicate Content ซึ่งจะส่งผลเสียต่อการทำ SEO ของเว็บไซต์เรานั่นเองครับ หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกๆท่านเช่นเคยนะครับ

Tae