มาสร้าง Instagram Stories Ads กันเถอะ

0
21001
มาสร้าง Instagram Stories Ads กันเถอะ
มาสร้าง Instagram Stories Ads กันเถอะ

Instagram Stories คืออะไรเอ่ย ?

ถามแบบนี้ดูถูกกันมากเกินไปแล้ว หลายๆคนที่เล่น Instagram หรือ IG น่าจะคุ้นเคยและผ่านตากับฟีเจอร์ Stories กันมาบ้างแล้วเนอะ โดย Stories ที่เราเห็นนั้นจะเป็นการแชร์คลิป VDO สั้นๆ ประมาณ 15 วินาที หรือรูปภาพ แต่จะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆแล้วจะถูกลบทิ้งภายใน 24 ชั่วโมงนั่นเอง คล้ายๆกับทางฝั่ง Snapchat เลยเนอะพี่มาร์ค

Instagram Stories
Instagram Stories

ถ้ายังไม่คุ้น ก็สามารถเข้าไปใน App แล้วลองเล่นกันดูก่อนก็ได้ครับ มันจะขึ้น Stories อยู่ด้านบนของ Application เลย.

Instagram Stories Ads

ตอนนี้เราสามารถสร้าง Instagram Stories Ads ผ่านทาง Ads Manager ได้แล้ว ซึ่งโฆษณาของเรานั้นจะไปแทรกอยู่ระหว่าง Stories นั่นเอง ถ้าใครเล่นบ่อยๆอาจจะเคยผ่านตาของ AirBNB มาบ้างนะ เจ้านั้นใช้เยอะมากๆแถมสวยๆทั้งนั้นเลย แต่ก่อนที่เราจะไปสร้างโฆษณากัน เรามาดู Spec/Format ของ VDO ที่เราจะเอามาใช้งานกันซักหน่อยดีกว่าครับ

Video Recommendations

  • ความยาวไม่เกิน 15 วินาทีสำหรับ VDO และ 5 วินาทีสำหรับรูปภาพ
  • เป็น VDO แนวตั้ง Aspect Ratio 9:16 และ 4:5 จนถึง 1.91:1
  • ถ้ามี Subtitle ให้ฝังมาเลย (ไม่รองรับไฟล์ subtitle ต่างๆ)

Video Specifications

  • VDO format ที่แนะนำคือนามสกุลพวกนี้ครับ .mp4, .mov or .gif
  • VDO Resolution ความกว้างอย่างน้อยๆ 600 x 1067 px แต่แนะนำที่ 1080 x 1920 px
  • ขนาดของไฟล์ไม่เกิน 4GB ครับ

วิธีสร้าง Instagram Stories Ads

Facebook Ads Manager คือเครื่องมือหลักในการสร้าง Instagram Stories Ads ของเรา โดยที่เราจะสามารถสร้างโฆษณาประเภทนี้ได้จากการเลือก Objective เหล่านี้ครับ Reach, Video views, Conversions, App installs, Lead Generation หรือ Traffic

What's your marketing objective?
What’s your marketing objective?

หลังจากที่เรามีงาน Creative ที่ตั้งใจไว้ทำโฆษณาแล้ว (อย่าลืมว่าต้องเป็น Video แนวตั้งนะ) เราก็เลือก Objective ที่ต้องการใน Ads Manager แล้วก็กำหนด Audience ของเราให้เรียบร้อยครับ โดยที่ขั้นตอนต่อไปนั้นจะเป็นการเลือก Placements ที่ถูกต้องให้กับ Stories Ads ของเรานั่นเองครับ

Edit Placements
Edit Placements

เราจำเป็นจะต้องกำหนด Placements ด้วยตัวเองนะครับ ดังนั้นเข้าไปเลือก Edit Placements กันได้เลย จะเห็นว่าจำนวน Placements ทั้งหมดที่เราสามารถนำงาน Creative เราไปวางได้นั้นมีอยู่ดวยกัน 4 Platform คือ Facebook, Instagram, Audience Network และ Messenger แต่พระเอกของเราในวันนี้คือ Instagram นั่นเอง

Instagram Platfrom
Instagram Platfrom

เราก็จะสามารถกำหนดให้โฆษณาของเราไปแสดงเฉพาะที่ Instagram Stories ได้จากการ Edit Placements นั่นเองครับ ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลย เพียงแค่กำหนด Objective และ Placements ให้ถูกต้องใน Ads Manager เท่านั้นเองครับ

Showtime ! มาดูหน้าตาของ Instagram Stories Ads กันเถอะ

มาถึงขั้นตอนนำงาน Creative ของเราไปแสดงเป็น Instagram Stories Ads ในบทความนี้ผมจะใช้คลิป Video ลูกสาวของผมอย่างน้อง Chiffon มาเป็นตัวอย่างนะครับ ฮ่าๆ อย่าลืมเลือกประเภทของ Media Format เป็น Single Video นะครับ

Choose how you'd like your ad to look
Choose how you’d like your ad to look

และเราก็จะเห็นหน้าตาของโฆษณาเราแล้วว่ามันหน้าตาเป็นอย่างไร โดยดูได้จาก Ad Preview นั่นเอง

Instagram Stories Ad Preview
Instagram Stories Ad Preview

ถ้าเราลองเล่นๆ Instagram ก็อาจจะผ่านตากับโฆษณาประเภทนี้บ้าง ลองดู Video ด้านล่างได้ครับ เป็นหน้า IG ของผม แล้วคลิ๊กเข้าไปดู IG Stories ของเพื่อนๆทั้งหมด เลื่อนๆไปเรื่อยๆก็จะมีโฆษณาโผล่มาซะงั้น ซึ่งก็อยู่ที่ไอเดียของแต่ละคนแล้วล่ะครับ ว่าจะสร้างผลงานออกมาเป็นแบบไหน

ลองนำไปประยุกต์ใช้กับงานตัวเองกันได้นะครับ สำหรับวันนี้ไปก่อนจ้า
Tae